QUY TRÌNH GIẶT ỦI CÔNG NGHIỆP

Để xưởng giặt hiệu quả, cần có một quy trình hoạt động tối ưu cùng với thiết bị giặt tốt để đảm bảo quá trình giặt sấy diễn ra hiệu quả. Trong ngành giặt ủi công nghiệp quy trình giặt ủi đều dựa trên các bước cơ bản. Tùy vào từng nơi mà quy trình giặt ủi được xây dựng và phát triển nhằm cải tiến chất lượng giặt. Bài viết giới thiệu đến bạn quy trình giặt ủi công nghiệp. Tìm hiểu ngay! 

1. Quy trình giặt ủi công nghiệp

Một quy trình giặt ủi công nghiệp tối ưu là yếu tố quan trọng giúp xưởng giặt công nghiệp vận hành hiệu quả. Chính vì vậy cần tập trung thiết lập một quy trình giặt ủi công nghiệp tối ưu, hiệu quả.

Cần thiết lập một quy trình giặt ủi tối ưu, hiệu quả

1.1. Thu gom đồ vải bẩn, chuyển về xưởng giặt – Khâu đầu tiên trong quy trình giặt ủi công nghiệp

Trước khi đưa đồ vải bẩn về xưởng giặt cần tiến hành thu gom và phân loại sơ bộ tại địa điểm của đơn vị sử dụng dịch vụ giặt ủi. Sau khi phân loại, đồ vải bẩn sẽ được vận chuyển bằng xe chuyên dụng về xưởng giặt công nghiệp, lưu ý:

 • Kiểm đếm số lượng
 • Hạn chế kéo lê đồ vải trên mặt sàn, dẫm đạp, đi lại lên đồ vải
 • Dùng dụng cụ chuyên dụng (xe đẩy, túi) để vận chuyển đồ vải

1.2. Phân loại đồ vải bẩn

Sau khi đồ vải bẩn được vận chuyển về xưởng giặt cần tiến hành phân loại đồ vải bẩn. Quá trình phân loại dựa trên chất liệu, màu sắc, đồ bẩn, loại vết bẩn… Nhân viên phân loại cần được trải qua quá trình huấn luyện về kiến thức. Đây là khâu quan trọng trong quy trình giặt vì ảnh hưởng đến chương trình giặt, nhiệt độ giặt, thời gian giặt, hóa chất giặt…

Trong quá trình phân loại đồ vải bẩn cần lưu ý những điểm sau:

 • Phân theo loại vải: Đồ lụa hay đồ len chỉ được giặt ở nhiệt độ thấp, nước giặt có độ pH trung tính.
 • Phân loại theo vết bẩn và mức độ bẩn của đồ vải: Vết bẩn khác nhau có cách xử lý khác nhau. Vết bẩn protein có thể giặt với nước ở chế độ nhiệt thấp, các vết bẩn dính dầu mỡ cần giặt ở nhiệt độ cao và nước giặt có độ pH cao. 
 • Phân loại theo màu sắc: Cần giặt đồ vải trắng và vải màu riêng để tránh tình trạng bị lem màu.

1.3. Giặt sạch đồ vải bẩn – Khâu chính trong quy trình giặt ủi công nghiệp

Sau khi phân loại đồ vải, cần lựa chọn chương trình giặt phù hợp để đạt được hiệu quả làm sạch tối ưu. Trước khi giặt cần lưu ý các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng làm sạch đồ vải: 

 • Nhiệt độ: Lựa chọn nhiệt độ giặt phù hợp theo từng chu kỳ giặt và từng loại hóa chất sử dụng cho mẻ giặt để đạt được hiệu quả tối đa. 
 • Hóa chất: Sau đây là cơ chế làm sạch vết bẩn chủ yếu khi sử dụng hóa chất trong quá trình giặt là: làm ướt, trung tính hóa, làm tan, nhũ tương hóa, ngăn chặn bám bẩn trở lại của vết bẩn đồ vải. 
 • Thời gian giặt: lựa chọn thời gian giặt phù hợp, tiết kiệm chi phí vận hành. 
 • Chương trình giặt: Lựa chọn chương trình giặt phù hợp, tác động cơ học phù hợp với từng loại vải. 
 • Nhân công vận hành: Cần vận hành đúng quy trình đặt ra. 

5 yếu tố trên đây tác động qua lại lẫn nhau, việc kết hợp hài hòa các yếu tố sẽ đem lại kết quả làm sạch tối ưu với hiệu quả kinh tế cao. 

Cần phân loại đồ vải trước khi cho vào giặt 

1.4. Ép, sấy

Đồ vải sau khi giặt xong sẽ được chuyển qua khâu ép nước và sấy. Tùy vào từng loại vải sẽ lựa chọn chương trình ép, sấy phù hợp để đồ vải sau khi sấy không bị quá khô hay bị co, hư hỏng vải vóc, quần áo.

1.5. Kiểm tra chất lượng

Đồ vải sau khi giặt xong sẽ được tiến hành kiểm tra về độ sạch, sáng màu, xem đã sạch các vết bẩn chưa, có bị loang màu hay bị rách không. Trường hợp đồ vải còn vết bẩn thì tùy vào mức độ bẩn sẽ có phương án xử lý phù hợp. 

1.6. Ủi

Sau quy trình giặt, sấy, ép đạt yêu cầu về chất lượng, đồ vải sẽ được chuyển đến khu vực làm phẳng để hoàn thiện. Quy trình này thường sử dụng nhiệt độ cao để diệt khuẩn, làm phẳng quần áo, vải vóc.

1.7. Xếp

Tùy vào yêu cầu của khách hàng và loại đồ vải mà có phương thức xếp gấp đồ vải khác nhau. Hiện nay việc gấp đồ vải bằng tay theo phương thức truyền thống không còn phù hợp vì sẽ gây tốn nhiều thời gian và kém hiệu quả. Thay vào đó, máy móc sẽ làm công việc gấp xếp đồ vải, phân loại và xếp chồng đồ vải với nhau. 

Máy móc sẽ làm công việc gấp xếp đồ vải thay cho phương pháp xếp tay truyền thống

1.8. Đóng gói

Sau công đoạn giặt, sấy, là, gấp, đồ vải sẽ được mang đi đóng gói, lưu trữ cẩn thận. Cần lưu ý khâu đóng gói, lưu trữ đồ vải cần tách biệt với khu xử lý đồ vải bẩn. Lưu ý không để đồ vải sạch tiếp xúc với sàn nhà nhằm hạn chế bụi bẩn bám dính trở lại. 

1.9. Giao hàng – Khâu cuối cùng trong quy trình giặt ủi công nghiệp

Sau khi hoàn tất các công đoạn trên, khâu cuối cùng là tiến hành cân trước khi giao đến cho khách hàng. Thông thường đồ vải bẩn sẽ nặng hơn đồ vải sạch, khi nhân viên kết thúc quy trình giặt là sẽ kiểm tra để đảm bảo sự chênh lệch trọng lượng nằm trong phạm vi cho phép trước khi giao.

Tiến hành giao đồ vải đã được làm sạch cho khách hàng trong thời gian quy định. 

Xe vận chuyển đồ vải bẩn cần tách biệt với xe vận chuyển đồ vải sạch để chống lây nhiễm chéo, đảm bảo sức khỏe cho người dùng. 

2. Địa chỉ bán hóa chất giặt ủi công nghiệp chất lượng, uy tín

Để đồ vải được giặt tẩy sạch sẽ, thơm tho một trong những yếu tố quan trọng quyết định là lựa chọn đúng loại hóa chất công nghiệp đậm đặc, chất lượng, uy tín. Hóa chất giặt của công ty TNHH Thương Mại Hành Tinh Xanh được nhiều khách hàng và đối tác tin tưởng lựa chọn. Bạn muốn biết thêm chi tiết về sản phẩm cũng như được tư vấn giá cả vui lòng liên hệ Hotline 1900.633.945 để được tư vấn miễn phí. 

Địa chỉ bán hóa chất giặt uy tín

Bài viết trên đây đã giới thiệu đến bạn chi tiết quy trình giặt ủi công nghiệp cũng như giới thiệu địa chỉ bán hóa chất giặt chất lượng, uy tín và giá thành phải chăng. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích. Chúc bạn nhiều niềm vui và sức khỏe trong cuộc sống!