TẠI SAO NÊN DÙNG PIN LITHIUM THAY CHO ẮC QUY CHÌ  TRUYỀN THỐNG

Blue Planet
10:31 - 27.04.2024
4 Phút đọc

Pin lithium và ắc quy chì đều là nguồn năng lượng dự phòng được sử dụng rộng rãi  trong thiết bị điện tử, ô tô, nguồn lưu điện UPS… Tuy nhiên nếu xét về chi tiết chúng có những khác biệt quan trọng về cấu trúc, hiệu suất và ứng dụng. 

Bài viết sau đây chúng tôi sẽ so sánh pin lithium và ắc quy để giúp bạn hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa chúng cũng như biết được lý do tại sao nên dùng pin lithium thay cho ắc quy chì. 

1. Vài nét về pin lithium và ắc quy chì

Pin Lithium là loại pin hiện đại hiện nay sử dụng công nghệ điện cực. Pin bao gồm có lớp pin điện cực dương làm từ hợp chất có chứa Liti (cụ thể là các chất LFP – LiFePO4, NMC – LiNiMnCoO2 , LMO – LiMn2O4, Li2MnO3) trong khi đó cực âm của pin được làm từ chất liệu graphite. Chất điện li (có thể sử dụng dung dịch chất lỏng hoặc dưới dạng chất rắn) sẽ đóng vai trò truyền ion Liti giữa những điện cực, cung cấp nguồn điện năng cho xe.

Pin lithium

Ắc quy chì bao gồm loại nước và loại khô kín khí, công nghệ này ra đời từ lâu và được sử dụng đến ngày hôm nay.

Chúng được cấu tạo với cực dương là oxit chì (PbO2) và điện cực âm làm từ chì nguyên chất (Pb), cả 2 điện cực được nhúng vào trong dung dịch H2SO4 (axit sunfuric). Dung dịch axit có nhiệm vụ điện phân, để chuyển đổi thành năng lượng cung cấp cho thiết bị.

Ắc quy truyền thống

2. So sánh pin lithium và ắc quy chì

Pin lithium và ắc quy tuy đều là nguồn năng lượng dự phòng được sử dụng cho các thiết bị nhưng về cơ bản chúng có những điểm khác biệt. Hãy cùng chúng tôi phân tích chúng có gì khác nhau nhé!

2.1. Cấu trúc và nguyên lý hoạt động

Pin lithium và ắc quy chì được cấu tạo bản cực từ các thành phần khác nhau, vì thế chúng sẽ khác nhau về chất lượng, hiệu suất làm việc cũng như tuổi thọ… 

Pin lithium thường có khối lượng nhẹ và dung lượng cao, là lựa chọn phổ biến cho các dòng máy móc, thiết bị di động…

Trong khi ắc quy thường được ứng dụng rộng rãi trong các loại xe hơi, tàu điện, thiết bị có nhu cầu năng lượng lớn. Ắc quy chì thường được sử dụng trong dân dụng như bộ lưu điện ups, xe hơi chạy xăng… 

2.2. Thời gian sử dụng và tuổi thọ

So với ắc quy, pin lithium có tuổi thọ lâu hơn. Pin lithium được sạc và tái sử dụng nhiều lần trong khi ắc quy sẽ bị giảm hiệu suất sau mỗi lần sạc. 

2.3. Hiệu suất và độ an toàn

Pin lithium có hiệu suất cao hơn và thường không bị mất năng lượng khi không sử dụng trong thời gian dài. Tuy nhiên pin lithium trong trường hợp bị quá nhiệt hoặc sử dụng không đúng cách có thể dẫn đến cháy nổ.

2. 4. Chi phí

Pin lithium có giá thành cao hơn ắc quy chì bù lại pin lithium cho dung lượng cao và tuổi thọ pin lâu hơn. Tuy nhiên nếu xét về lâu dài thì pin lithium giúp tiết kiệm chi phí hơn cho người sử dụng. 

Trong khi đó ắc quy chì có chi phí thấp hơn nhưng trong quá trình sử dụng phải thường xuyên thay thế và có tuổi thọ sử dụng thấp hơn so với pin lithium.

2.5. Tính tiện lợi và sử dụng

Pin lithium có thể được sạc bất kỳ lúc nào và không cần chờ đợi đến khi chúng hết kiệt pin như ắc quy chì. Ngoài ra pin lithium cũng có trọng lượng và kích thước nhẹ vì thế pin dễ dàng mang theo. 

Trong khi ắc quy có kích thước lớn và nặng hơn, bất tiện để di chuyển. Ngoài ra ắc quy chì đã ra đời từ lâu, công nghệ cũ và cần được thay thế bởi công nghệ mới hơn như pin lithium. 

So sánh pin lithium và ắc quy truyền thống

3. Địa chỉ bán pin lithium uy tín tại TP.HCM

Bạn có thể tìm mua pin lithium tại nhiều cửa hàng tại TP.HCM. Tuy nhiên điều bạn cần chú ý là nên mua sản phẩm tại địa chỉ uy tín, hàng chính hãng và được bảo hành đầy đủ. Có thể nói công ty Hành Tinh Xanh là địa chỉ bán pin lithium uy tín và chất lượng tại TP.HCM. Sản phẩm của chúng tôi được nhập khẩu chính hãng, không qua trung gian nên có giá thành phải chăng. 

Ngoài ra khi mua pin lithium tại công ty chúng tôi bạn sẽ nhận được nhiều chương trình khuyến mãi cùng đội ngũ tư vấn am hiểu sản phẩm và được bảo hành bởi đội ngũ kỹ thuật với chuyên môn cao. 

Địa chỉ bán pin lithium uy tín tại TP.HCM

Bài viết trên đây chúng tôi đã phân tích đến bạn sự khác nhau giữa ắc quy chì và pin lithium, qua đó bạn biết được lý do tại sao nên dùng pin lithium thay thế cho ắc quy chì. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về pin lithium. Chúc bạn nhiều niềm vui và sức khỏe trong cuộc sống! 

Chia sẻ bài viết:

Chất lượng cao

Hàng nhập khẩu 100% chất lượng đảm bảo, cam kết máy nguyên đai, nguyên kiện

Giao hàng nhanh

Ship hàng toàn quốc (C.O.D). Nhận hàng - kiểm hàng - thanh toán.

Hỗ trợ nhiệt tình

Chế độ bảo hành tận nơi, bảo hành nhanh nhất trong vòng 24h - 48h